Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và hiểu được điểm khác biệt giữa mạng không dây Wifi dân dụng và Wifi công nghiệp ra sao.

Sự khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp

Hai loại mạng không dây chính này khác nhau về lượng dữ liệu mà chúng thường gửi và nhận, thời lượng pin của thiết bị được sử dụng trong các mạng này và mức độ quan trọng của độ tin cậy của dữ liệu đối với bạn.

Khối lượng dữ liệu

Dữ liệu mạng Wifi dân dụng

Sự khác biệt chính giữa mạng không dây điển hình so với mạng công nghiệp là lượng dữ liệu thường được gửi và nhận giữa các thiết bị.
Hãy lấy WiFi làm ví dụ về mạng không dây điển hình. Mạng WiFi được thiết kế cho các thiết bị gửi và nhận một lượng lớn dữ liệu.
Điểm khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp 1
Ví dụ về những gói dữ liệu có dung lượng lớn này là video trên internet, hình ảnh, trang web,… đây là những thứ chúng tôi coi là gói dữ liệu lớn.

Dữ liệu Wifi công nghiệp

Ngược lại, hệ thống không dây công nghiệp được thiết kế cho các thiết bị chỉ cần gửi và nhận một lượng nhỏ dữ liệu.
 
Một ví dụ là một lượng nhỏ dữ liệu mà cảm biến áp suất khí trong quy trình công nghiệp cần gửi đến bộ điều khiển. Dữ liệu được trao đổi có thể đơn giản như tên thẻ và biến quy trình.
Điều này chỉ đại diện cho một vài từ dữ liệu được gửi từ một thiết bị tại hiện trường đến bộ điều khiển trong phòng điều khiển, không dây cứ sau vài giây.
Điểm khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp 2
Vì vậy, trong một mạng không dây công nghiệp, chúng tôi gửi các gói dữ liệu nhỏ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn về trạng thái của một quy trình công nghiệp.

Thời lượng pin của WiFi dân dụng so với Wifi công nghiệp

Thời lượng pin Wifi dân dụng

Vì một mạng không dây điển hình như WiFi hoặc Bluetooth được thiết kế để gửi và nhận một lượng lớn dữ liệu, các thiết bị được sử dụng trong các mạng này như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh sẽ tiêu tốn rất nhiều pin trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.
Điểm khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp 3
Do đó, bạn cần sạc các thiết bị này vài giờ hoặc vài ngày một lần tùy thuộc vào mức độ bạn đang sử dụng thiết bị. Các tệp lớn hơn dẫn đến việc sử dụng nhiều pin của thiết bị hơn và cần phải sạc thiết bị thường xuyên hơn.

Thời lượng pin Wifi công nghiệp

Nhưng điều này hoàn toàn khác với các thiết bị được sử dụng trong mạng không dây công nghiệp. Mạng không dây công nghiệp được thiết kế để gửi và nhận một lượng nhỏ dữ liệu.
Do đó, các thiết bị được sử dụng trong các mạng này như cảm biến không dây và thiết bị truyền động tiêu thụ rất ít pin trong một khoảng thời gian tương đối lớn. Nên các thiết bị không dây công nghiệp này thường có thể hoạt động trong nhiều năm mà không cần sạc pin.
Điểm khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp 4
Đây là sự khác biệt cơ bản, về thời lượng pin, giữa thiết bị được sử dụng trong cuộc sống thường ngày với Wifi dân dụng và thiết bị được sử dụng trong mạng Wifi công nghiệp như IIoT. Và đây không phải là tình cờ! Các thiết bị không dây công nghiệp này được thiết kế để có tuổi thọ pin lâu hơn.
Chúng được lắp đặt ở những khu vực không dễ tiếp cận. Vì vậy, không dễ dàng để nạp điện hoặc sạc các thiết bị này thường xuyên như một chiếc điện thoại thông minh thông thường.

Độ tin cậy của WiFi dân dụng so với Wifi công nghiệp

Độ tin cậy của một mạng không dây điển hình

Khi bạn đang sử dụng điện thoại thông minh của mình trong một mạng không dây điển hình như WiFi, đôi khi mất kết nối là điều có thể xảy ra.
 
Ví dụ: bạn đang thực hiện một cuộc gọi điện video và bạn mất tín hiệu người kia trong một hoặc hai giây. Tôi biết, điều này có thể rất khó chịu, nhưng nó chỉ là điều xảy ra theo chu kỳ.

Độ tin cậy Wifi công nghiệp

Nhưng khi nói đến một mạng không dây công nghiệp như IIoT, điều này là không thể chấp nhận được. Tại sao? Bởi vì trong mạng không dây công nghiệp, độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu được gửi và nhận là rất quan trọng.
 
Lấy cảm biến không dây mà chúng tôi đã đề cập trước đó làm ví dụ. Như đã đề cập, cảm biến này cần gửi hoặc báo cáo áp suất khí sau mỗi vài giây để cho bộ điều khiển biết những gì đang xảy ra trong quá trình. Đúng? Bây giờ, trong một quy trình công nghiệp lớn, chúng ta thường có hàng trăm cảm biến này.
 
Dựa trên dữ liệu đầu vào này, bộ điều khiển thường có thể là PLC hoặc DCS sẽ gửi dữ liệu đến thiết bị đầu ra như van.
Điểm khác biệt giữa WIFI dân dụng và Wifi công nghiệp 5
Bây giờ nếu dữ liệu được gửi từ cảm biến không dây này bị gián đoạn, bộ điều khiển hoạt động như bộ não của hệ thống sẽ không được cung cấp dữ liệu đầu vào cần thiết để có thể gửi lệnh đầu ra chính xác đến thiết bị đầu ra như van. , đúng?
 
Bộ điều khiển cần dữ liệu đầu vào chính xác và khỏe mạnh để có thể gửi lệnh đầu ra chính xác và lành mạnh đến thiết bị ở đầu ra.
Sự gián đoạn trong giao tiếp không dây, trong môi trường công nghiệp chiến lược như nhà máy điện hoặc nhà máy lọc dầu, có thể dẫn đến rối loạn quy trình, có thể dẫn đến những hậu quả khác nghiêm trọng hơn.
 
Vì vậy, đó là lý do tại sao độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu trong một hệ thống không dây công nghiệp là rất quan trọng, và trong hầu hết các trường hợp, có rất ít chỗ cho lỗi hoặc gián đoạn giao tiếp dữ liệu.

Hạ tầng mạng mạnh và ổn định hơn?

2G-3G-4G nối tiếp nhau ra mắt và đến hiện tại trên khắp toàn cầu chúng ta đang đó nhận mạng lưới 5G đang chuẩn bị sẵn sàng phủ sóng mọi nơi.
Mạng 5G sẽ là 1 điểm tựa vững chắc, nó sẽ mang lại cho các thiết bị không chỉ là phổ thông dân dụng và cả cho sản xuất, công nghiệp và y tế.

Độ trễ dường như là bằng không với công nghệ mạng không dây 5G này.

Để biết thêm về công nghệ mạng không dây 5G, hãy đọc qua bài viết dưới đây:

Mạng 5G công nghiệp – Mạng không dây của tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon