Xu hướng kéo dài nhiều năm đối với Công nghiệp 4.0, cùng với áp lực của môi trường kinh tế năm 2020, đã làm rõ một điều: nhu cầu áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ tăng tốc; nó trở nên quan trọng. Và trong khi nhiều tổ chức công nghiệp vẫn thiếu chuyên môn và kinh nghiệm về AI, khả năng áp dụng và triển khai nó sẽ rất nhanh chóng trở thành vấn đề sống còn.

Vì vậy, năm 2021 đã sẵn sàng là một năm xác định, theo nghĩa đen, cho một hạt giống AI mới: AI công nghiệp. Trong khi cả các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghiệp kế thừa đều đã có những bước tiến riêng về AI công nghiệp, năm mới sẽ đánh dấu lần đầu tiên AI công nghiệp với tư cách là một loại ngành công nghiệp mới bắt đầu đóng vai trò chủ đạo.

Dưới đây là một số yếu tố sẽ thúc đẩy sự công nhận rộng rãi hơn đối với công nghệ AI công nghiệp và việc áp dụng thực tiễn vào năm 2021:

Ngày càng tập trung vào các thách thức công nghiệp

Các ngành công nghiệp thâm dụng vốn đã đầu tư ngày càng lớn hơn vào các nền tảng, khuôn khổ bộ công cụ AI và máy học (Machine Learning) trong những năm qua, cho phép các tích hợp sử dụng và ứng dụng mới dựa trên AI trong quá trình này. Nhưng những khoản đầu tư này vẫn chưa chuyển thành kết quả giá trị kinh doanh đáng kể, đặc biệt là đối với các tổ chức công nghiệp. Vậy tại sao năm 2021 phải khác biệt?

Sự thay đổi lớn trong năm mới 2021 này là sự xoay chuyển mạnh mẽ của các tổ chức công nghiệp bằng cách tập trung vào giải quyết vấn đề thách thức còn tồn đọng và đưa AI được ứng dụng rộng rãi hơn. Điều này sẽ khiến AI mang lại kết quả kinh doanh hữu hình nhờ vào việc bắt tay đưa nó đi vào hoạt động, thay vì phải dừng lại xem xét vấn đề, mục tiêu kinh doanh như nằm vừa qua. Đây sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ cho đứa con cưng AI mà các tổ chức đang mong chờ.

Giảm rào cản đối với việc áp dụng AI

Việc thiếu chuyên môn về AI và kỹ năng khoa học dữ liệu nội bộ giữa các tổ chức công nghiệp từ lâu đã là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trong việc kích hoạt quả bom chờ AI. Và làn sóng mạnh mẽ sẽ được nhìn thấy vào năm 2021, khi nhiều tổ chức bắt đầu triển khai xây dựng AI công nghiệp có mục tiêu kèm theo sự kết hợp khoa học dữ liệu, phần mềm xây dựng có mục đích và chuyên môn cao trong lĩnh vực. Các ứng dụng AI công nghiệp sẽ được trao quyền cho người dùng để giải quyết các mục đích được định sẵn trước đó 1 cách hiệu quả – thành công với độ chính xác, tin cậy, chất lượng và tính bền vững cao hơn trong suốt vòng đời hoạt động của tài sản công nghiệp. Và nó cũng sẽ giải quyết về chuyên môn khoa học dữ liệu cho doanh nghiệp.

Việc đẩy/kéo giá trị dữ liệu so với khối lượng dữ liệu

Khi các tổ chức ngày càng nhận ra giá trị của dữ liệu như một động lực chính – đằng sau sự đổi mới (và AI), việc ra quyết định chiến lược và thành công chung của doanh nghiệp – họ đã trở nên tập trung vào việc tích lũy nhiều nhất có thể. Nhưng xu hướng này đã dẫn đến hệ lụy khi việc tích lũy dữ liệu nhanh chóng vì lợi ích của dữ liệu và đang thúc đẩy một nhận thức mới: dữ liệu mà họ thu thập được , không có khả năng được tận dụng thành những thông tin chi tiết có thể sử dụng và nó trở nên vô nghĩa – không đem lại bất kỳ giá trị. Cũng vì vậy, các doanh nghiệp thậm chí không sử dụng trung bình từ 60% đến 73% dữ liệu mà họ đã thu thập.

Sự qua lại giữa khối lượng dữ liệu và giá trị dữ liệu này sẽ là một trong những động lực để áp dụng AI công nghiệp vào năm 2021. Các tổ chức, đặc biệt là những tổ chức trong các ngành thâm dụng vốn, sẽ cần chuyển từ thu thập dữ liệu hàng loạt sang dữ liệu công nghiệp chiến lược hơn quản lý, với trọng tâm cụ thể là tích hợp dữ liệu, tính di động và khả năng truy cập trong toàn doanh nghiệp. Điều đó mở ra cánh cửa cho AI công nghiệp và cơ hội tiềm ẩn cho các công nghệ hỗ trợ AI sẽ cho phép các tổ chức này khai thác giá trị tiềm ẩn trong bộ dữ liệu công nghiệp của họ.

Không thể phủ nhận sự gia tăng năng suất trong các ngành chế biến

Cuối cùng, điều gì sẽ là yếu tố lớn nhất thúc đẩy sự phát triển của AI Công nghiệp – vừa là một danh mục ngành vừa là một giải pháp hữu hình, thực tế cho các tổ chức công nghiệp sử dụng – là tác động của nó đối với năng suất. AI công nghiệp cho phép thực hiện các giải pháp tối ưu hóa tài sản thế hệ tiếp theo mà không cần dựa vào chuyên môn về khoa học dữ liệu quy mô lớn. Điều này cho phép các tổ chức công nghiệp mở ra cánh cửa đến các cấp độ an toàn và năng suất mới tại nơi làm việc của họ, tạo ra các quy trình bán tự trị và tự trị để thu thập, tổng hợp và điều hòa dữ liệu trực tiếp, sau đó đưa dữ liệu đó vào các ứng dụng giàu trí tuệ. Kết quả cuối cùng là những hiểu biết mới, cải tiến hoạt động liên tục và đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn. Nói ngắn gọn:

Tất cả các xu hướng trên sẽ giúp các tổ chức công nghiệp không chỉ nhận ra giá trị của AI mà còn bắt đầu vận hành AI công nghiệp vào năm 2021, bỏ qua các kỹ năng kỹ thuật AI truyền thống cần thiết để đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu và tăng tốc thời gian đạt ROI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon