Đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học 2020 đã bước vào những ngày đầu tiên đầy thành công của những tài năng trẻ 2002.


Hôm nay, ở bài viết này Toàn Phát trên cương vị là 1 doanh nghiệp đã có nhiều năm theo đuổi và phát triển trong lĩnh vực công nghệ tự động hóa. Chúng tôi xin chia sẻ đến các em học sinh chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học câu hỏi liên quan đến chọn ngành và hướng nghiệp giữa:

Điện Công Nghiệp hay Kỹ Thuật Điện, Điện Tử

Điện công nghiệp và kỹ thuật điện, điện tử là gì?

Điện công nghiệp được đào tạo kỹ càng về việc lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện, tủ phân phối điện, mạng điện chiếu sáng, máy điện và thiết bị điện trong các xí nghiệp công nghiệp với các môi trường trong nhà, ngoài trời, mỏ, hầm lò trong điều kiện an toàn lao động.
(Còn có thể làm được cả các loại hình điện công trình, kỹ thuật vận hành/sửa chữa điện các tòa nhà,…)

  • Phân loại sản phẩm, đo lường sản phẩm,…
  • Hiểu và thiết lập các bản tủ điện công nghiệp
  • Vận hành động cơ nhà máy
  • Nghiên cứu về công nghiệp kỹ thuật điện
Ngành kỹ thuật điện, điện tử
Ngành kỹ thuật điện, điện tử

Kỹ thuật điện, điện tử được giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực điện, điện tử và tự động hóa. Có kiến thức về Điện cơ bản, Mạch điện, Khí cụ điện, Máy điện và am hiểu kỹ về Linh kiện điện tử, Đo lường – Cảm biến, Mạch tương tự – Kỹ thuật xung, Kỹ thuật số…

  • Nghiên cứu, thiết lập các mô hình/dây chuyền sản xuất
  • Nắm bắt các quy trình tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
  • Vận hành các mô hình, dây chuyền tự động hóa bằng các thiết bị công nghệ
  • Phát hiện và bảo trì dự án khi gặp sự cố

Nên lựa chọn ngành nào để có việc làm lương ổn định?

Mỗi ngành đều có ưu và nhược điểm riêng đối với bản thân của mỗi cá nhân khi làm 2 công việc trên. Để lựa chọn ngành học nào phù hợp với bản thân cũng như mong muốn của mình nên bình tĩnh lựa chọn chắc chắn trước khi đưa ra quyết định.
Mỗi trường đại học/cao đẳng/trung cấp đều có loại hình và giáo trình đào tạo khác nhau, mỗi ngành đều có đầu ra rất cao vì hiện tại nhu cầu nhân lực lĩnh vực điện của nước nhà tăng mạnh. Cả 2 ngành đều có cái khó riêng và không nghề nào làm việc sướng hay thoải mái hơn nghề nào.

Mức lương như thế nào khi mới ra trường?

Học điện công nghiệp hay kỹ thuật điện, điện tử 1

Lao động tạo thành quả để đổi lại lương là điều hầu như mặc định từ xưa tới nay.
Về câu hỏi mức lương như thế nào chúng ta phải hiểu được năng lực chúng ta ở đâu? Khi làm việc thực tế không chỉ cần mỗi kiến thức sách vở giỏi sẽ có mức lương cao.
Đây quả nhiên là suy nghĩ sai lệch vì khi người lao động với kinh nghiệm cao, xử lý linh hoạt nhanh chóng và mang lại kết quả tốt thì mức lương cũng sẽ dựa vào cái thực tế chúng ta mang lại. Chứ hoàn toàn không có mức lương nào dựa trên kiến thức sách vở.

VẬY LÀM SAO ĐỂ CÓ MỨC LƯƠNG CAO KHI RA TRƯỜNG CHƯA CÓ KINH NGHIỆM???

Hãy bình tĩnh vì khi mới ra trường là thời gian chúng ta cố gắng học và tiếp thu những kinh nghiệm thực tế và đây chưa hẳn là thời gian chúng ta kiếm tiền. Lựa chọn những công ty nhà máy nhỏ để chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm của người đi trước. Tạo ra hành trang cứng cáp cho chính bản thân mình thời gian đầu sẽ cực khổ, nên MUỐN THÀNH CÔNG-XIN ĐỪNG NẢN.

Đặc biệt, đối với hiện nay các công nghệ và kỹ thuật điện được truyền tải chủ yếu từ nước ngoài nên ngoại ngữ là 1 vũ khí mang lại lợi thế cao cho chúng ta. Nên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường đừng tiếc 1 chút thời gian để học thật nhiều ngoại ngữ.

Học điện công nghiệp hay kỹ thuật điện, điện tử 2

LỜI KHUYÊN
Hãy thật sáng suốt lựa chọn ngành nghề đúng với những gì mình muốn và thực sự sẽ theo đuổi.
Đừng cố chạy theo số đông hãy là chính mình!!
Chúc các sĩ tử có kết quả tốt và lựa chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon