Ống thủy lực thường là yếu tố được xem xét cuối cùng khi chế tạo máy, mặc dù chúng thường là yếu tố dễ bị đổ lỗi nhất khi máy móc hỏng hóc. Danh sách dưới đây trình bày chi tiết một số mối nguy hiểm phổ biến nhất đối với ống thủy lực và các sản phẩm có sẵn để giúp bảo vệ chúng.

Sự mài mòn

Sự mài mòn xảy ra khi vỏ ngoài của ống thủy lực bị mòn, làm lộ các dây thép gia cường và xảy ra khi ống tiếp xúc với một cạnh kim loại hoặc một phần khác của ống. Hành động cọ xát xảy ra do ống kéo căng và co lại khi áp suất của dầu thủy lực bên trong ống dao động và mạch thủy lực thay đổi chức năng. Các nắp cao su tiêu chuẩn trên ống thủy lực bị mòn nhanh chóng tại các điểm tiếp xúc, gây ra nhiều sự cố ống được thấy tại hiện trường.
 
Các nhà sản xuất ống đã phát triển các sản phẩm chống mài mòn để khắc phục vấn đề này. Bằng cách thêm polyme và chất làm dẻo vào vật liệu bọc ống, chúng có thể kéo dài tuổi thọ ống một cách đáng kể. Các phiên bản đầu tiên của lớp vỏ chống mài mòn rất cứng và khó thao tác; hiện nay, những tiến bộ trong thiết kế vật liệu đã dẫn đến các nắp ống chống mài mòn với tính linh hoạt tốt hơn so với các loại ống thủy lực truyền thống.
 
Đối với các điểm mài mòn cụ thể và nghiêm trọng, có thể buộc một miếng bảo vệ bằng nhựa vào ống mềm. Bằng cách quấn một thẻ nhựa định lượng nặng xung quanh ống và giữ nó cố định bằng các dây buộc nhựa, miếng này đóng vai trò như một bộ đệm giữa ống thủy lực và cạnh sắc. Một lựa chọn khác để chống mài mòn là lắp một ống bọc nylon trên ống.

Thiệt hại bên ngoài

Ống thủy lực trong các ứng dụng di động có nguy cơ rất khác so với các ứng dụng công nghiệp. Bạn có thể sẽ không mong đợi một mảnh thép cây xé toạc máy ép phun của bạn, nhưng các ống trên máy đào có thể gặp phải các mối đe dọa như thép cây trong mỗi xô. Để cố gắng bảo vệ ống mềm trên các thiết bị hạng nặng, nhiều nhà thầu chọn lắp đặt bộ phận bảo vệ lò xo dây trên ống của họ. Cuộn dây thép mạ định lượng nặng được giữ cố định giữa các vỏ uốn ở mỗi đầu ống. Mặc dù lò xo không làm cho ống không bị phá hủy, nhưng nó bảo vệ khỏi các mảnh vỡ và đá gặp phải trong các ứng dụng xây dựng.
 
Lớp bảo vệ này cũng có sẵn dưới dạng cuộn thép dẹt, và bây giờ là cuộn nhựa định lượng nặng phẳng. Các cuộn nhựa có lợi ích bổ sung là có thể được thêm vào ống sau khi các đầu đã được uốn. Đối với các ứng dụng khắc nghiệt như vật liệu phế liệu, ống có thể được bao phủ trong áo giáp bằng thép hoàn toàn làm bằng thép mạ dẻo hoặc ống thép không gỉ được uốn trên đầu ống thủy lực cao su. Các nắp này bảo vệ chống lại các lỗ khoét trên nắp có thể làm lộ dây gia cố, dẫn đến hỏng ống.

Thất bại khi lắp

Nơi mà ống thủy lực gặp người bán uốn là một trong những nơi phổ biến nhất khiến ống thủy lực bị hỏng. Những hư hỏng này thường do ống bị uốn cong quá gần với ống nối do định tuyến không đúng hoặc do trọng lượng của ống. Để hỗ trợ ống tại chỗ uốn trong các ứng dụng không thể tránh được lực uốn, một bộ hạn chế uốn cong có thể được lắp đặt trên ống tại chỗ uốn. Bộ hạn chế Bren là các ống bọc cao su hoặc nhựa che phủ sáu inch đầu tiên của ống sau khi lắp uốn. Các ống bọc này có khả năng chống uốn cong hơn ống thủy lực bên dưới, và do đó hấp thụ lực uốn để bảo vệ ống.
 
Trong các ứng dụng mà sự an toàn của người lao động có thể bị ảnh hưởng do hỏng ống ở khớp nối (chẳng hạn như với các dụng cụ cầm tay thủy lực), tấm chắn nổ có thể được kết hợp vào bộ hạn chế uốn cong. Tấm chắn nổ là các ống bọc bằng thép hoặc nhựa cứng được lắp vào bộ hạn chế uốn cong để làm chệch hướng dòng dầu khỏi sự cố ống. Bằng cách làm chệch hướng dầu ra khỏi người vận hành, nguy cơ chấn thương khi tiêm sẽ giảm. Dây buộc an toàn là một tính năng an toàn khác có thể giảm thiểu nguy cơ hỏng ống tại khớp nối. Các dây buộc này gắn vào ống và khớp nối cổng để nếu ống bị lỗi ở khớp nối, dây buộc sẽ hấp thụ lực xả, giữ cho ống không bị bung ra và gây thương tích.

Thiệt hại ứng dụng

Một số ứng dụng gây nguy hiểm cụ thể cho ống thủy lực. Trong ngành công nghiệp máy công cụ, chip nóng là mối đe dọa đối với các nắp ống. Do đó, ngành công nghiệp này sử dụng ống thủy lực có thêm một nắp bện bằng thép không gỉ. Bím tóc được uốn dưới lớp vỏ vừa vặn để cố định. Các nắp này bảo vệ khỏi phoi nóng, nhưng có thể sờn do mài mòn và trở nên nguy hiểm. Các mối đe dọa nhiệt độ khác có thể được khắc phục bằng cách thêm một áo chống cháy lên trên ống thủy lực, bao gồm một áo khoác silicon có lớp cách nhiệt bằng sợi thủy tinh để bảo vệ ống khỏi các bộ phận máy có nhiệt độ cao.

Định tuyến sai

Nhiều nguy cơ gây ra cho ống thủy lực có thể được giảm thiểu bằng cách định tuyến đúng cách cho ống thủy lực. Việc bổ sung các kẹp dọc theo chiều dài của ống có thể giữ ống trong khu vực được bảo vệ và loại bỏ các điểm căng thẳng. Kẹp khối DIN bằng nhựa luôn có sẵn với bề mặt bên trong nhẵn được thiết kế để giữ ống mềm mà không làm hỏng nắp. Kẹp vòng nhúng bằng nhựa có thể giữ ống thoát khỏi nguy hiểm trong các ứng dụng khắc nghiệt.
 
Việc lựa chọn cấu hình lắp cổng phù hợp cũng có thể giúp giảm căng thẳng trên ống thủy lực và các khớp xoay thủy lực có thể được thêm vào các đầu ống để hấp thụ chuyển động và giảm độ uốn hoặc xoắn.
 
Như bạn có thể thấy, có nhiều loại mối đe dọa khác nhau đối với ống thủy lực và đối với mỗi mối nguy hiểm cụ thể, bạn có thể tìm ra giải pháp cụ thể. Việc dành thêm thời gian và chi phí để bổ sung biện pháp bảo vệ phù hợp sẽ mang lại lợi nhuận gấp mười lần về lâu dài. Hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất ống mềm và cửa hàng bán ống mềm tại địa phương để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng sản phẩm trong ứng dụng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon