Trong hầu hết mọi loại máy công nghiệp, bạn sẽ thấy một (hoặc nhiều) cảm biến nào đó cung cấp phản hồi cho hệ thống điều khiển máy, nhưng bạn có biết cách chọn cảm biến phù hợp với nhu cầu của mình không? Cảm biến có nhiều dạng và công nghệ khác nhau, và việc chọn cảm biến thích hợp cho ứng dụng của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa hoạt động máy liền mạch và máy có vấn đề. Nếu bạn hiểu những điều cơ bản thì việc chọn cảm biến phù hợp khá dễ hiểu, vì vậy hãy thảo luận về những điều cơ bản để chọn cảm biến phù hợp cho các ứng dụng của bạn.

Các loại cảm biến

Các loại cảm biến bao gồm cả thiết bị tiếp xúc và không tiếp xúc.

Ví dụ về cảm biến tiếp xúc sẽ là các thiết bị như Công tắc giới hạn, Công tắc phao, Công tắc áp suất / Máy phát và Bộ mã hóa.

Các cảm biến không tiếp xúc bao gồm công nghệ Quang điện, Tiệm cận cảm ứng, Tiệm cận điện dung và Siêu âm, cũng như RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến).

Cảm biến tiếp xúc

Cảm biến công tắc giới hạn

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 1

Công tắc hành trình sử dụng đòn bẩy cơ học hoặc pít tông để phát hiện mục tiêu bằng cách tiếp xúc với vật thể để gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển. Lợi ích của công tắc hành trình cơ học bao gồm thực tế là chúng sẽ cảm nhận được các mục tiêu với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào, bất kể thành phần hoặc màu sắc. Những hạn chế của việc sử dụng công tắc hành trình cơ học bao gồm thực tế là chúng chậm so với các công nghệ khác, giới hạn ở khoảng một hoạt động mỗi giây. Bởi vì chúng tiếp xúc vật lý với mục tiêu, sự hao mòn trong các ứng dụng tần số cao có thể khiến tuổi thọ của cảm biến ngắn hơn so với tuổi thọ của các loại cảm biến khác.

Cảm biến công tắc áp suất và phao

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 2

Công tắc phao, một loại công tắc hành trình, sử dụng nguyên tắc rất đơn giản để cung cấp thông tin liên quan đến mức chất lỏng trong bồn chứa, thùng hoặc bể chứa. Với các loại công tắc này, phao được gắn vào một thanh xoay trong công tắc. Khi mức chất lỏng tăng và giảm, phao di chuyển lên và xuống trên thanh, làm cho các tiếp điểm điện trong công tắc mở hoặc đóng tại các điểm cụ thể. Các tín hiệu điện này gửi tin nhắn đến hệ thống điều khiển máy để chỉ báo mức chất lỏng. Thông tin này sau đó được sử dụng để xác định xem nên thêm hoặc bớt chất lỏng khỏi bình được giám sát.
 
Công tắc áp suất lần lượt giám sát áp suất đường ống hoặc bể chứa bằng cách sử dụng các công tắc đóng mở tại các điểm áp suất nhất định hoặc sử dụng tín hiệu đầu ra biến thiên (tương tự) cung cấp các kết quả đo thực tế cho hệ thống điều khiển máy.

Bộ mã hóa

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 3

Các bộ mã hóa cảm nhận được sự quay của một trục hoặc chuyển động dọc theo một trục cụ thể. Chúng cung cấp phản hồi điện bằng cách gửi các xung hoặc dạng sóng cung cấp thông tin liên quan đến tốc độ và / hoặc vị trí mục tiêu. Các thiết bị này sử dụng mạch quang học hoặc mạch từ tính để xác định thông tin cụ thể về một quy trình nhất định và có thể được gắn động cơ hoặc đặt trực tiếp trên máy bạn muốn theo dõi.

Cảm biến không tiếp xúc

Cảm biến quang điện

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 4

Cảm biến quang điện sử dụng bộ truyền ánh sáng và bộ thu ánh sáng để cảm nhận khi mục tiêu ở trong một phạm vi nhất định. Trong các ứng dụng phổ biến nhất của chúng, cảm biến quang điện phát hiện các vật thể “phá vỡ chùm tia” bằng cách truyền giữa bộ phát và bộ thu, do đó chặn đường truyền của ánh sáng. Một số phương pháp truyền và nhận chùm ánh sáng và bao gồm chùm xuyên qua (như trong ví dụ đã đề cập trước đây), phản xạ ngược và phản xạ ngược với triệt tiêu nền. Các lợi ích của việc sử dụng cảm biến quang điện bao gồm khả năng vốn có để cảm nhận các đối tượng ở khoảng cách xa (từ 60 mét trở lên), thời gian phản hồi nhanh và thời gian khôi phục nhanh cho phép các ứng dụng đếm và nhận dạng có tốc độ cực nhanh. Hạn chế đối với cảm biến quang điện bao gồm thực tế là môi trường bẩn, bề mặt phản chiếu cao hoặc trong suốt và các vật thể liền kề có thể cản trở hoạt động của chúng. Do đó, cần phải cẩn thận khi chọn cảm biến mẫu phù hợp.

Cảm biến tiệm cận

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 5

Cảm biến tiệm cận cảm ứng tạo ra từ trường để chỉ ra những thay đổi đối với trường khi các vật thể kim loại đi vào phạm vi cảm biến. Những loại cảm biến này lý tưởng để phát hiện các vật thể kim loại ở khoảng cách gần (lên đến 60mm) với mặt cảm biến. Các cảm biến này hoạt động với thời gian phản hồi cực nhanh và có khả năng chống chịu tốt trong môi trường công nghiệp. Hạn chế đối với cảm biến cảm ứng bao gồm thực tế là chúng bị ảnh hưởng bởi các cấu trúc máy kim loại gần đó và phải được lựa chọn theo những hạn chế đó.

Cảm biến siêu âm

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 6

Cảm biến siêu âm gửi một loạt xung âm thanh để phát hiện tín hiệu trở lại của âm thanh dội lại từ đối tượng mục tiêu. Lợi ích của việc sử dụng cảm biến siêu âm bao gồm chúng có thể cảm nhận sự hiện diện của các vật thể có hình dạng bất thường nhất quán hơn các loại cảm biến khác bất kể màu sắc, độ trong suốt hoặc các yếu tố bề mặt khác. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để đo mức hoặc khoảng cách từ các ứng dụng mục tiêu bao gồm theo dõi mức sản phẩm trong thùng hoặc bể chứa. Tuy nhiên, các cảm biến này nhạy cảm với luồng không khí cao, độ ẩm hoặc sự thay đổi nhanh chóng của nhiệt độ và có thể gặp khó khăn trong việc phát hiện các vật liệu hấp thụ âm thanh như bọt biển và vải.

Cảm biến điện dung

Tổng quan về các loại cảm biến công nghiệp 7

Cảm biến điện dung đo lượng năng lượng cần thiết để tạo ra điện tích trên bề mặt của mục tiêu. Dựa trên hằng số điện môi và hệ số hiệu chỉnh, thông tin thu thập được sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi trạng thái của các tiếp điểm của công tắc. Cảm biến điện dung được sử dụng cho các ứng dụng như phát hiện hộp hoặc chai có được lấp đầy trong các trình tự chiết rót tự động hay không. Các loại cảm biến này được thiết kế để hoạt động với các vật liệu rất cụ thể. Do đó, bất kỳ thay đổi nào về vật liệu đích có thể ảnh hưởng đến các đặc tính hoạt động của cảm biến cụ thể đang được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon