Turbocharger là gì?

Bộ tăng áp (tên tiếng anh là Turbocharger) là một thiết bị cảm ứng cưỡng bức, được dẫn động bằng tuabin nhằm tăng hiệu suất và sản lượng công suất của động cơ đốt trong bằng cách đưa thêm không khí nén vào buồng đốt.

Chúng thường được sử dụng với động cơ đốt trong chu trình Otto và chu trình Diesel.

Cách hoạt động của một bộ tăng áp (turbocharger)

Một bộ tăng áp được tạo thành từ hai phần chính: tuabin và máy nén. Tua bin bao gồm bánh tua bin (1) và vỏ tua bin (2). Nhiệm vụ của vỏ tua bin là dẫn khí thải (3) vào bánh tua bin. Năng lượng từ khí thải làm quay bánh tuabin, và khí sau đó thoát ra khỏi vỏ tuabin thông qua khu vực cửa xả (4).
Cách hoạt động của bộ tăng áp - turbocharger
Cách hoạt động của bộ tăng áp – turbocharger
Máy nén cũng gồm hai bộ phận: bánh máy nén (5) và vỏ máy nén (6). Chế độ hoạt động của máy nén ngược với chế độ hoạt động của tuabin. Bánh máy nén được gắn với tuabin bằng một trục thép rèn (7), và khi tuabin quay bánh máy nén, tốc độ quay cao sẽ hút không khí vào và nén nó. Sau đó, vỏ máy nén sẽ chuyển đổi dòng khí vận tốc cao, áp suất thấp thành dòng khí áp suất cao, vận tốc thấp thông qua một quá trình gọi là khuếch tán. Không khí nén (8) được đẩy vào động cơ, giúp động cơ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra nhiều công suất hơn.

Một số ứng dụng trong dân dụng và công nghiệp của bộ tăng áp

Dễ dàng thấy các loại phương tiện 4 bánh hiện này đang được sử dụng bộ tăng áp (turbo) rất nhiều vì nó mang lại hiệu suất vận hành cao cho động cơ. Dưới đây là 1 ví dụ:

Không chỉ sử dụng cho mục đích dân dụng mà bộ tăng áp còn phục vụ rất tốt cho công việc sản xuất. Khi chúng giúp tăng hiệu suất và năng suất cho máy móc công nghiệp. Một số hình ảnh những bộ tăng áp khổng lồ sử dụng trong công nghiệp:

Bộ tăng áp sử dụng trong công nghiệp
Bộ tăng áp sử dụng trong công nghiệp
Bộ tăng áp sử dụng trong công nghiệp
Bộ tăng áp sử dụng trong công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon