Trong bối cảnh nền công nghiệp số hiện đại phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng các hệ thống điều khiển tự động và thiết bị điều khiển tự động được lập trình logic đã không còn xa lạ và dần trở thành một xu thế của xã hội. Siemens đi đầu trong lĩnh vực này, đã và đang phát triển nhiều dòng thiết bị lập trình logic để đáp ứng nhiều nhu cầu trong các ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình là sự ra đời của SIMATIC, một thuật ngữ biểu tượng cho ngành công nghiệp điều khiển tự động, phản ánh sự tiến bộ và hiện đại của thế giới.

Định nghĩa SIMATIC SIEMENS

SIMATIC là một cụm từ viết tắt kết hợp từ “Siemens” và “Automatic”, với “SI” là Siemens và “MATIC” là Automatic, tạo nên một thuật ngữ đặc trưng cho loạt thiết bị và hệ thống điều khiển tự động lập trình logic, được phát triển bởi Siemens. SIMATIC được lần đầu giới thiệu vào năm 1958 với dòng SIMATIC Version G, SIMATIC đã phát triển qua bốn thế hệ khác nhau. Trong số đó, SIMATIC S7 hiện là dòng sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất – đánh dấu sự tiến bộ, ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp.

Chức năng của các sản phẩm dòng SIMATIC SIEMENS

Thiết bị SIMATIC của Siemens được thiết kế để tối giản các hoạt động cần phải thực hiện trực tiếp của máy, bằng cách phân chia rõ ràng giữa công việc điều khiển và hoạt động chính, nhằm nâng cao tính linh hoạt và hiệu quả vận hành. Ban đầu, các thiết bị SIMATIC được thiết kế dựa trên bóng bán dẫn, thứ giúp thay thế các rơle được gắn trên máy. Đến năm 1973, với sự xuất hiện của bộ vi xử lý, SIMATIC cho phép lưu trữ các chương trình giống với các chương trình trên máy tính kỹ thuật số. Điều này cho phép kết nối đầu vào và đầu ra của các thiết bị SIMATIC với các hệ thống điều khiển, tạo điều kiện cho việc các chương trình được phản hồi theo thời gian thực, dựa trên dữ liệu từ cảm biến và gửi tín hiệu đến các thiết bị truyền động, từ đó kiểm soát và tối ưu hóa các quá trình khác nhau của máy.

Các dòng thiết bị SIMATIC SIEMENS

Các dòng thiết bị SIMATIC của Siemens bao gồm một loạt các sản phẩm và hệ thống, mỗi loại đều có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Dưới đây là một số dòng thiết bị SIMATIC phổ biến:

  • SIMATIC S7: Đây là dòng bộ điều khiển logic lập trình (PLC) chủ lực, với các phiên bản như S7-1200, S7-1500, S7-300S7-400, mỗi loại phục vụ cho nhu cầu khác nhau từ ứng dụng cỡ nhỏ đến cỡ lớn.
  • SIMATIC ET 200: Là một dòng I/O mô-đun, được sử dụng rộng rãi để mở rộng các hệ thống điều khiển, đặc biệt phù hợp với những nơi cần tính linh hoạt và mô-đun hóa cao.
  • SIMATIC IPC: Là máy tính công nghiệp SIMATIC, được thiết kế để chạy các ứng dụng tự động hóa và xử lý dữ liệu trong môi trường công nghiệp.
  • SIMATIC HMI (Human Machine Interface): Các thiết bị và phần mềm giao diện người máy của SIMATIC, cho phép người dùng tương tác và kiểm soát các quá trình tự động hóa.
  • LOGO!: là một dòng bộ điều khiển logic lập trình (PLC) nhỏ gọn và linh hoạt, được thiết kế chủ yếu cho các ứng dụng tự động hóa quy mô nhỏ

Mỗi dòng thiết bị SIMATIC được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu khác nhau trong tự động hóa công nghiệp, từ điều khiển máy móc đơn giản đến quản lý các quá trình sản xuất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon