Định nghĩa của PLC

PLC viết tắt của programmable logic controller, là thiết bị điều khiển lập trình được cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để thực hiện một loạt trình tự các sự kiện.

Lập trình PLC
Lập trình PLC

PLC hoạt động như thế nào?

PLC nhận thông tin từ các cảm biến được kết nối hoặc thiết bị đầu vào, xử lý dữ liệu và kích hoạt đầu ra dựa trên các tham số được lập trình sẵn.

Bộ điều khiển khả trình PLC SIEMENS
Bộ điều khiển khả trình PLC SIEMENS

Tùy thuộc vào đầu vào hoặc đầu ra, PLC có thể giám sát và ghi lại dữ liệu thời gian chạy như năng suất máy hoặc nhiệt độ vận hành. Tự động khởi động hoặc dừng quá trình, tạo báo động nếu máy gặp trục trặc và hơn thế nữa. Bộ điều khiển logic lập trình là một giải pháp điều khiển linh hoạt và mạnh mẽ, có thể thích ứng với hầu hết mọi ứng dụng.

Tính năng nổi bật của PLC

PLC mang lại một vài tính năng khiến nó khác biệt hoàn toàn với các dòng PC, vi điều khiển và các giải pháp điều khiển công nghiệp khác.
Dưới đây là một vài tính năng nổi bật của PLC:

 1. Đầu vào và đầu ra

  CPU của PLC lưu trữ và xử lý dữ liệu chương trình và các mô-đun sẽ đóng vai trò trong việc kết nối PLC. Các mô-đun đầu vào, đầu ra sẽ cung cấp thông tin cho CPU và kích hoạt các lệnh đã được lập trình sẵn trước đó.

  Thiết bị đầu vào và đầu ra SIEMENS
  Thiết bị đầu vào và đầu ra SIEMENS

  Các thiết bị đầu vào thường bao gồm:
  – Cảm biến
  – Công tắc
  – Đồng hồ đo
  Các thiết bị đầu ra bao gồm:
  – Rơle
  – Đèn
  – Van
  – Ổ đĩa.
  Người sử dụng có thể linh động trong việc kết hợp các thiết bị đầu vào và các thiết bị đầu ra để mang lại sự hiệu quả và phù hợp với mỗi loại mô hình.

 2. Truyền thông

  Ngoài các thiết bị đầu vào và đầu ra, PLC cũng có thể cần kết nối với các loại hệ thống khác

  SCADA SIEMENS
  SCADA SIEMENS

  Ví dụ: Người sử dụng có thể muốn xuất dữ liệu ứng dụng được ghi lại bởi PLC sang hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA), theo dõi nhiều thiết bị được kết nối.
  Đây là lúc PLC phô diễn điểm mạnh, nó có thể cung cấp một loạt các cổng và giao thức truyền thông để đảm bảo rằng PLC có thể giao tiếp với các hệ thống khác này.

 3. Màn hình HMI

  Để tương tác với PLC trong thời gian thực, người dùng cần có HMI (Human Machine Interface). Màn hình HMI là một màn hình có giao diện đơn giản với các khung hình hiển thị văn bản – thông số – các dữ kiện đang diễn ra với PLC.

  Màn hình HMI hỗ trợ PLC
  Màn hình HMI hỗ trợ PLC

  Để điều chỉnh thông số hay ra lệnh cho PLC, HMI có 2 hình thức giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh:
  – Bàn phím vật lý xung quanh màn hình
  – Màn hình cảm ứng

 4. Công nghệ 4.0

  Cả thế giới đang dần chuyển đổi sang chế độ công nghiệp hóa 4.0, việc quản lý các hạng mục công nghiệp nay không còn phải trực tiếp ngồi trực tiếp tại nơi làm việc như trước nữa. Mọi dữ liệu nay đã có thể lưu trữ qua dữ liệu web thông qua việc kết nối dữ liệu SQL hay cả định toán đám mây. Và chắc chắn những phương thức này được bảo mật rất mạnh mẽ.

  Áp dụng công nghệ 4.0 vào các thiết bị PLC
  Áp dụng công nghệ 4.0 vào các thiết bị PLC

PLC được lập trình như thế nào?

Hầu hết các chương trình PLC hiện tại đều được viết sẵn trên máy tính và truyền tải và lưu trữ trên bộ điều khiển sau.

Các loại PLC trên thị trường hiện nay đa phần được lập trình bằng Ladder Logic hoặc ngôn ngữ lập trình “C”. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ladder Logic, vì nó dễ hiểu và dễ dàng với người mới bắt đầu hơn là ngôn ngữ “C”.
Và hầu như các loại PLC hiện nay thường có phần mềm lập trình. Điển hình nhất là phần mềm lập trình PLC TIA PORTAL dành cho cách dòng PLC của SIEMENS.

Các loại PLC được thế giới tin dùng

Để nói về độ phổ biến và được người dùng tin tưởng nhất, chúng tôi xin được đưa quan điểm cá nhân đó là các thiết bị PLC SIEMENS.
Từ bản mạch tốt, phần mềm hỗ trợ thông minh, độ bền lâu dài và công nghệ tiên tiến là những gì SIEMENS mang lại cho người sử dụng.
Toàn Phát xin giới thiệu đến mọi người một vài dòng sản phẩm:

 1. Bộ lập trình PLC S7-200
 2. Bộ lập trình PLC S7-300
 3. Bộ lập trình PLC S7-400
 4. Bộ lập trình PLC S7-1200
 5. Bộ lập trình PLC S7-1500

Nên mua PLC cũ hay PLC mới?


PLC là một trong những dòng thiết bị phổ biến, hàng hóa sẽ rất đa dạng nên nhu cầu của người sử dụng sẽ cực kỳ cao. Có người tiêu dùng chỉ cần những mặt hàng cũ nhưng có người tiêu dùng lại thích xài đồ mới.
Ở đây chúng tôi muốn truyền tải lợi ích đến người tiêu dùng và không có hành động phân biệt so sánh bất cứ tổ chức hay cá nhân nào.


Một chiế xe cũ và một chiếc xe mới
Một chiế xe cũ và một chiếc xe mới

Ví dụ: Bạn ở Sài Gòn nhưng được công ty yêu cầu đi công tác ở Hà Nội trong vòng 3 tháng, bạn muốn có phương tiện để di chuyển. Chắc chắn bạn sẽ không bỏ tiền ra thuê 1 chiếc xe vì chi phí của nó cao hơn so với việc mua 1 chiếc xe cũ có thể sử dụng trong thời gian 3 tháng, sau thời gian công tác bạn có thể bán nó đi.

Đây là một ví dụ thực tế về việc người tiêu dùng lựa chọn hàng cũ sử dụng trong thời gian ngắn.

Tiếp theo, chúng ta hãy nói đến câu chuyện một thiết bị được sử dụng liên tục nhiều ngày-tháng-năm để phục vụ cho những dây chuyền sản xuất. Là thiết bị đầu lòng để biến công sức của chúng ta thành LỢI NHUẬN

“Vậy thì mua một sản phẩm mới để làm gì khi sản phẩm cũ vẫn hoạt động tốt và giá lại còn rẻ hơn?” – Một khách hàng từng đặt câu hỏi cho chúng tôi.

Các loại mặt hàng cũ sẽ có đa dạng loại hình:
– Hàng gỡ máy (loại hàng này khá ổn, vì có thể đây là hàng order nhầm mã)

– Hàng tuồng (đa phần là hàng đánh cắp từ các nhà máy)

– Hàng dựng (một loại mặt hàng được chấp vá để sống lại xài tiếp)

Và còn có nhiều mặt hàng cũ khác trên thị trường hiện nay mà có thể ta không dễ nhận ra đó là hàng cũ hay mới.

Đối với hàng mới không phải lo quá nhiều về mặt chất lượng. Vì khi đã mua ở nơi uy tín thì việc mua phải hàng kém chất lượng hay hàng dựng là vấn đề khó có thể xảy ra. Hãy thay đổi tiêu chí mua hàng, vì hàng mới sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn ít hư hỏng kèm theo đó là chế độ bảo hành lâu dài.

Với những thông tin trên thì chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời

“Nên sử dụng sản phẩm nào là phù hợp với nhu cầu của bạn?”

 

Để mua PLC SIEMENS MỚI TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM ⬇⬇

Quý khách có thể liên hệ TOÀN PHÁT nhanh qua số điện thoại sau

(+84) 913 832 029 (Mrs. Đào)

Đối tác phân phối thiết bị điện điện công nghiệp SIEMENS tại VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon