Điện áp nào là an toàn cho công việc?

Với nhiều sự cố điện, dòng điện là yếu tố quan trọng quyết định sự an toàn, với Định luật Ohm (V = IR) quyết định kết quả. Các nạn nhân tử vong thường bị điện giật ở điện áp 110 volt AC và 42 volt DC. Không cần dòng điện lớn, chỉ cần gần 100mA qua tim cũng có thể gây nhồi máu cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.
Điện áp nào là an toàn cho công việc
Điện áp nào là an toàn cho công việc
Theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp – Mỹ, khoảng 350 trường hợp tử vong do điện xảy ra hàng năm. Mặc dù đây là một số ít các cá nhân liên quan đến lực lượng lao động điện nói chung, nhưng cá nhân tôi không biết một kỹ sư nào chưa từng trải qua sự cố điện của chính họ tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ.

Đừng chủ quan với hệ thống điện

Đừng chủ quan với hệ thống điện
Đừng chủ quan với hệ thống điện
Các kỹ sư điện thường rất thành thạo và hiểu được “Nên hay Không Nên” làm gì với hệ thống điện. Nhưng các kỹ sư cơ khí, nhân viên bảo trì, quản lý và nhân viên bán hàng cũng có nhiều khả năng tiếp xúc với hệ thống điện và có thể chưa được đào tạo chuyên sâu.
Có rất nhiều trường hợp không may xả ra do người sử dụng chủ quan. Không đơn giản là mọi thứ đều hoàn hảo và không xảy ra lỗi.
Điển hình như:
– Đấu dây không chính xác
– Gắn sai nhãn/không đúng nhãn
– Vỏ bọc dây dẫn điện xuống cấp
v.v có rất nhiều tình huống xảy ra mà chúng ta không may gặp phải.

Giải pháp an toàn khi tiếp xúc và làm việc với hệ thống điện

Dưới đây sẽ là một vài biện pháp để giúp chúng ta an toàn. Dù những điều không may này khó xảy ra nhưng giảm thiểu rủi ro là điều chúng ta cần làm để đảm bảo an toàn tính mạng khi làm việc.
Giải pháp an toàn khi tiếp xúc và làm việc với hệ thống điện
Giải pháp an toàn khi tiếp xúc và làm việc với hệ thống điện

Các yếu tố cần chú ý đối với thiết bị

Những điều cần chú ý bao gồm:
 • Các thiết bị lưu trữ năng lượng như tụ điện, ổ đĩa, bộ nguồn và pin. Những thứ này có thể chứa nguồn điện đủ để đưa bạn vào tình thế nguy hiểm dù đã rút hết các dây cấp nguồn.
 • Không nên bỏ qua các bước thao tác ngắt nguồn trước khi sửa chữa thiết bị kể cả các thiết bị phụ dễ thay thế sửa chữa (điện có thể chập cháy bất cứ lúc nào nên ngắt nguồn để an toàn nhất).
 • Nên để ý trước khi sửa các mạch đèn và mạch logic có thể không phải lúc nào cũng được thiết kế để tách rời nguồn với phần còn lại của hệ thống.
 • Đừng làm việc một mình. Khi bảo dưỡng máy móc, hầu hết các nhà máy đều yêu cầu thợ điện am hiểu hệ thống hoặc người có thể ứng phó với sự cố điện có mặt.

Các yếu tố bên bên ngoài

 • Đánh giá môi trường của bạn. Độ ẩm rất nguy hiểm khi tiếp xúc với hệ thống điện và sự cố tràn hoặc ngưng tụ là những dấu hiệu báo động ngay lập tức. Hãy cẩn thận với các khu vực bảng mạch điện, các khối dây bị rối,…
 • Mang thiết bị an toàn thích hợp. Thiết bị an toàn có thể bao gồm từ hệ thống điện đầy đủ đến các dụng cụ được cách điện thích hợp. Luôn sử dụng thiết bị an toàn được khuyến nghị và kiểm tra các điểm hở trên bộ quần áo hoặc găng tay điện. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ cách điện và kiểm tra chất liệu cách điện có bị bong tróc hay không. Ngoài ra, hãy sử dụng thiết bị chống sét lan truyền hoặc các công cụ điện có ngắt an toàn thích hợp.

Sử dụng thiết bị máy móc thích hợp. Khi xây dựng hoặc bảo dưỡng bảng điều khiển, hãy tuân thủ các khuyến nghị về thiết bị sau:

 • Luôn sử dụng dây đo được khuyến nghị và cầu chì hoặc cầu dao có kích thước phù hợp, không chỉ những thứ thường được dự trữ.
 • Không lắp đặt dây thừa trong một kết nối khối thiết bị đầu cuối.
 • Sử dụng các thành phần được chứng nhận và kiểm tra xếp hạng. Các thành phần được kiểm tra không đúng cách hoặc được đánh giá thấp có thể là những điểm hỏng hóc chính.
 • Đặt các thông số thiết bị thích hợp, chẳng hạn như giới hạn dòng ra của bộ truyền động servo để không vượt quá dòng định mức của động cơ.
 • Để không gian làm việc của bạn an toàn. Nếu bạn rời khỏi không gian làm việc của mình trong bất kỳ khoảng thời gian nào, hãy đảm bảo an toàn cho những ai vào đó sau khi bạn rời đi.
 • Nếu bạn đang làm việc gần, trên hoặc bán các linh kiện điện, vui lòng dành thời gian để làm quen với các hệ thống cụ thể của bạn, dành thời gian để luôn đọc hướng dẫn sử dụng. Đừng bao giờ cho rằng bất kỳ hệ thống nào là an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon