Nói một cách dễ hiểu, Internet of Things (IoT) đề cập đến xu hướng liên tục kết nối tất cả các loại đối tượng vật lý với internet, đặc biệt là những đối tượng mà bạn có thể không ngờ tới. Điều này có nghĩa là tất cả mọi thứ từ các đồ vật gia dụng thông thường như tủ lạnh và bóng đèn, đến các tài sản kinh doanh như nhãn vận chuyển và thiết bị y tế, đến các thiết bị đeo chưa từng có, thiết bị thông minh và thậm chí cả các thành phố thông minh chỉ tồn tại nhờ IoT.

Cụ thể hơn, IoT đề cập đến bất kỳ hệ thống thiết bị vật lý nào nhận và truyền dữ liệu qua mạng không dây mà không có sự can thiệp của con người. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tích hợp các thiết bị tính toán đơn giản với các cảm biến trong mọi loại vật thể.

Ví dụ: “bộ điều nhiệt thông minh” (“thông minh” thường có nghĩa là “IoT”) có thể nhận dữ liệu vị trí từ ô tô thông minh của bạn trong khi bạn đang đi làm, nó sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ nhà bạn trước khi bạn đến. Điều này đạt được mà không cần sự can thiệp của bạn và tạo ra kết quả đáng mong đợi hơn so với việc bạn điều chỉnh bộ điều nhiệt theo cách thủ công trước khi rời đi trong ngày hoặc sau khi bạn quay lại.

IoT là gì?
IoT là gì?
Một hệ thống IoT điển hình, giống như ngôi nhà thông minh được mô tả ở trên, hoạt động bằng cách liên tục gửi, nhận và phân tích dữ liệu trong một vòng phản hồi. Tùy thuộc vào loại hệ thống IoT, phân tích có thể được tiến hành bởi con người hoặc trí tuệ nhân tạo và máy học (AI / ML), trong thời gian gần thực hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn. Hãy nghĩ lại ví dụ về nhà thông minh. Để dự đoán thời gian tối ưu để điều khiển bộ điều nhiệt trước khi bạn về đến nhà, hệ thống IoT của bạn có thể kết nối với API Google Maps để có dữ liệu về các kiểu giao thông thời gian thực trong khu vực của bạn, cũng như sử dụng dữ liệu dài hạn mà ô tô của bạn thu thập. thói quen đi làm của bạn. Ngoài ra, dữ liệu IoT thu thập từ mọi khách hàng sử dụng bộ điều nhiệt thông minh có thể được các công ty tiện ích phân tích trong các nỗ lực tối ưu hóa quy mô lớn hơn.
 
Là một bước đột phá về công nghệ, IoT thường thu hút sự chú ý từ quan điểm của người tiêu dùng, nơi những trải nghiệm mới thú vị với các công nghệ như đồng hồ thông minh đeo được được mô tả liên quan đến các mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật vốn có của họ. Quan điểm của người tiêu dùng này có lẽ rất quan trọng để hiểu nếu bạn đang suy nghĩ về việc áp dụng một dự án IoT cấp doanh nghiệp, đặc biệt nếu người dùng cuối là công chúng, nhưng bạn cũng sẽ muốn đọc về IoT từ quan điểm của các trường hợp sử dụng kinh doanh.

IoT doanh nghiệp

Từ góc độ CNTT doanh nghiệp, các giải pháp IoT cho phép các công ty cải thiện hệ thống hiện có của họ, đồng thời xây dựng các điểm kết nối hoàn toàn mới với khách hàng và đối tác. Nó cũng mang lại những thách thức CNTT mới. Khối lượng dữ liệu mà một hệ thống thiết bị thông minh có thể tạo ra có thể rất ấn tượng, do đó có tên là “Big Data”, nhưng việc tích hợp dữ liệu lớn vào các hệ thống hiện có và thiết lập phân tích để xử lý nó có thể trở nên phức tạp. Ngoài ra, bảo mật IoT có thể là một yếu tố chính được cân nhắc khi quyết định cách thức mở để xây dựng nền tảng IoT. Tuy nhiên, đối với nhiều công ty, IoT đã được chứng minh là đáng để nỗ lực và các trường hợp sử dụng IoT thành công cho doanh nghiệp có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi ngành.
IoT doanh nghiệp
IoT doanh nghiệp

Ví dụ về IoT doanh nghiệp

IOT công nghiệp (IIoT): Hãy tưởng tượng vòng đời của máy móc hạng nặng được sử dụng trên một công trường xây dựng. Những người vận hành khác nhau có thể gây ra mức độ căng thẳng khác nhau cho thiết bị theo thời gian và sự cố vì bất kỳ lý do nào là một phần dự kiến ​​của hoạt động. Bây giờ hãy xem xét việc triển khai các cảm biến chuyên dụng cho những bộ phận của máy móc dễ bị hỏng và sử dụng quá mức. Các cảm biến như thế này không chỉ được sử dụng để bảo trì dự đoán và cải thiện trình độ của con người (ví dụ về thu thập và phân tích dữ liệu theo thời gian thực) mà còn để cung cấp dữ liệu trở lại nhà máy, nơi các kỹ sư có thể cải thiện thiết kế mô hình mới (ví dụ về- phân tích dữ liệu thuật ngữ).
 
Nông nghiệp IoT: IoT đã cách mạng hóa nông nghiệp theo một số cách, bao gồm cả việc sử dụng cảm biến độ ẩm. Bằng cách lắp đặt một loạt các cảm biến độ ẩm trên các cánh đồng của họ, người nông dân hiện có thể nhận được dữ liệu chính xác hơn để dự đoán thời điểm tưới cho cây trồng của họ. IoT cũng có thể được thực hiện một bước xa hơn trong trường hợp sử dụng này, nơi các cảm biến độ ẩm được kết nối với các ứng dụng IoT điều khiển chính máy móc tưới tiêu, tự động kích hoạt tưới tiêu dựa trên dữ liệu cảm biến, tất cả mà không cần sự can thiệp của con người.
 
Logistics và vận chuyển IoT: Một trong những triển khai đầu tiên của IoT trong ngành hậu cần và vận tải liên quan đến việc dán nhãn các container vận chuyển bằng các thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Những nhãn đơn giản này lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số mà đầu đọc có thể thu được thông qua sóng vô tuyến miễn là RFID nằm trong một khoảng cách nhất định của đầu đọc. Lúc đầu, điều này cho phép các công ty hậu cần theo dõi thời điểm các container đến một số trạm kiểm soát nhất định nơi đầu đọc RFID được lắp đặt, như nhà kho hoặc bãi vận chuyển. Tuy nhiên, những tiến bộ trong IoT hiện đã dẫn đến các thiết bị theo dõi thông minh chạy bằng pin thay thế RFID. Các thiết bị này có thể truyền dữ liệu liên tục đến các ứng dụng IoT mà không cần trình đọc tại chỗ, có nghĩa là các công ty có thể phân tích dữ liệu thời gian thực cho một lô hàng trên mọi đoạn của chuỗi cung ứng.

IoT và điện toán biên

Điều gì làm cho một điện thoại thông minh “thông minh?” Câu trả lời rõ ràng là nó bao gồm một bộ xử lý máy tính và phần cứng liên quan cho phép điện thoại hiển thị giao diện đồ họa, chạy hệ điều hành, kết nối với internet, chạy ứng dụng, v.v. Câu trả lời tương tự đối với bộ điều nhiệt trong ví dụ về nhà thông minh ở trên — bộ điều nhiệt “thông minh” vì nó bao gồm một hệ thống máy tính có thể nhận và truyền dữ liệu mà không cần sự can thiệp của con người.
 
Trong lĩnh vực IoT, khả năng các thiết bị sử dụng sức mạnh tính toán ngày càng trở nên có giá trị như một phương tiện để phân tích dữ liệu nhanh chóng theo thời gian thực và vì lý do chính đáng. Chỉ gửi hoặc nhận dữ liệu có thể là một bước quan trọng trong giải pháp IoT, nhưng gửi, nhận và phân tích dữ liệu cùng với các ứng dụng IoT mở ra nhiều khả năng hơn.
 
Hãy xem xét ví dụ RFID trong ngành hậu cần và vận tải. Thiết bị IoT ban đầu này lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số mà nó gửi đến thiết bị đọc thông qua việc sử dụng sóng vô tuyến. Thiết bị đọc đó có thể nhận sóng vô tuyến và sau đó cung cấp thông tin để phân tích, nhưng giao tiếp giữa RFID và đầu đọc luôn là một chiều. Bản thân thiết bị RFID không thể nhận cập nhật từ đầu đọc, cũng như đầu đọc không thể chuyển dữ liệu hoặc hướng dẫn trở lại RFID. Điều này hạn chế việc theo dõi container đối với việc đăng ký tại một số địa điểm nhất định, thay vì giám sát liên tục. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị IoT theo dõi các container có thể phối hợp với các cảm biến IoT được lắp đặt trong một chiếc xe không người lái vận chuyển chúng, tất cả đều được kết nối với hệ thống phân tích dữ liệu do công ty hậu cần quản lý?
 
Để đạt được kịch bản IoT này, công ty hậu cần sẽ cần rất nhiều sức mạnh tính toán có sẵn trong các thiết bị IoT vật lý, đặc biệt là ô tô không người lái. Thay vì là các thiết bị gửi và nhận đơn giản — luôn đợi hướng dẫn từ trung tâm dữ liệu tập trung qua Wi-Fi — bản thân các thiết bị IoT sẽ cần xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định. Việc triển khai sức mạnh tính toán này gần với các cạnh bên ngoài của mạng hơn là tại một trung tâm dữ liệu tập trung, được gọi là tính toán biên.
 
Trong mô hình điện toán đám mây, các tài nguyên và dịch vụ tính toán thường được tập trung tại các trung tâm dữ liệu lớn, được người dùng cuối truy cập ở “rìa” của mạng. Mô hình này đã chứng minh được lợi thế về chi phí và khả năng chia sẻ tài nguyên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các dạng trải nghiệm người dùng cuối mới như IoT cần sức mạnh tính toán gần hơn với nơi thiết bị vật lý hoặc nguồn dữ liệu thực sự tồn tại, tức là ở “rìa” của mạng.
 
Đáp lại điều này, điện toán biên đề cập đến mô hình phân phối tài nguyên tính toán ra “rìa” của mạng khi cần thiết, đồng thời tiếp tục tập trung tài nguyên trong mô hình đám mây khi có thể. Đó là một giải pháp cho vấn đề cần nhanh chóng cung cấp thông tin chi tiết có thể hành động dựa trên dữ liệu nhạy cảm về thời gian. Việc điều phối một đội xe không người lái vận chuyển container với các thiết bị theo dõi thông minh là một ví dụ hào nhoáng, nhưng cũng có nhiều cách triển khai nhỏ hơn, thiết thực hơn.
 
Xem xét lại địa điểm xây dựng. Có lẽ công ty này cũng đã phát triển một công cụ hỗ trợ bluetooth tại một trang web việc làm gửi dữ liệu thông qua điện thoại thông minh của nhân viên, giúp công ty theo dõi để ngăn ngừa mất mát. Nhưng bây giờ hãy tưởng tượng 10 nhân viên làm việc xung quanh thiết bị đó cả ngày, đến nỗi điện thoại thông minh của họ liên tục ping đến máy chủ để chỉ ra vị trí của công cụ. Rõ ràng, hoạt động máy chủ dự phòng này có thể gây quá tải cho hệ thống của công ty. Tuy nhiên, bằng cách phát triển các ứng dụng IoT có thể chạy trên điện thoại thông minh của người lao động, về cơ bản, họ có thể đẩy trí thông minh lên điện thoại thông minh — đến “rìa” của mạng — để phân tích và giảm các ping máy chủ không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913832029
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon